Điểm tin ngày 14/09/2022
Ảnh: Anh Tú
Báo Sức khỏe và đời sống có đưa tin: Sáng 14/9: Ghi nhận hơn 20.100 ca mắc COVID-19 trong 7 ngày, gần 200 bệnh nhân nặng đang điều trị.
Theo thống kê của Bộ Y tế, tổng số ca mắc COVID-19 trong 7 ngày qua là 20.128 ca, trung bình gần 3.000 ca mắc/ ngày. Số bệnh nhân nặng cũng gia tăng hàng ngày, hiện có gần 200 ca đang điều trị. Cảnh báo những biến thể mới có thể làm cho dịch COVID-19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại.
Tổ chức Y tế thế giới đánh giá thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch COVID-19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.
Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, truyền thông về phòng, chống dịch bệnh; tuyên truyền nâng cao kiến thức người dân hướng đến thay đổi hành vi cá nhân có lợi cho sức khỏe để phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt tiếp tục đẩy mạnh thông tin về tác dụng, hiệu quả của vaccine trong ngăn ngừa bệnh nặng, tử vong, khuyến khích, vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch…
Báo Hà Nội mới có bài: Cảnh giác khi mua bánh trung thu hạ giá.
http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Doi-song/1042001/canh-giac-khi-mua-banh-trung-thu-ha-gia
Sau rằm tháng Tám âm lịch, nhiều cửa hàng bán bánh trung thu đồng loạt treo biển đại hạ giá. Những chiếc bánh trung thu giá rẻ, chỉ từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/chiếc vào thời điểm này được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Thế nhưng, theo các chuyên gia, người tiêu dùng cần cảnh giác khi mua các loại bánh trung thu hạ giá sau rằm.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thông thường bánh trung thu được trưng bày trong tủ kính, trước các cửa hiệu để người mua tiện quan sát và lựa chọn. Đa số các điểm bán xả hàng đại hạ giá, bánh trung thu đã được phơi dưới nắng, ở nhiệt độ ngoài trời trong nhiều ngày. Điều này sẽ vô tình làm sản phẩm tiếp xúc với ánh nắng, làm gia tăng nhiệt độ của bánh, có thể gây chuyển hóa các chất béo trong nhân bánh, thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật…
Vì vậy, khi chọn mua bánh, kể cả bánh của công ty hay bánh được sản xuất thủ công, người tiêu dùng cần dùng cảm quan để đánh giá sản phẩm có bảo đảm hay không. Cụ thể, kiểm tra kỹ ngày sản xuất, hạn sử dụng được in trên vỏ bánh. Ngoài ra, quan sát xem sản phẩm không bị dập nát, biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không có mùi khác lạ…
Người tiêu dùng đừng ham rẻ mà rước họa vào thân. Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng lưu ý, bánh trung thu hoàn toàn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, không nên để bánh trong tủ lạnh quá lâu sẽ bị giảm chất dinh dưỡng, không còn hương vị thơm ngon.
Trang Thông tin điện tử tổng hợp kênh14 có thông tin: 12 tuổi đã đột quỵ: Bác sĩ BV 108 “điểm mặt” 4 nguyên nhân khiến đột quỵ tăng ở người trẻ.
Theo BSCKI Phạm Văn Cường, Khoa Đột quỵ não (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), trước đây đột quỵ thường được cho là bệnh lý ở người già. Tuy nhiên, quan niệm đó không còn chính xác vì số lượng bệnh nhân trẻ tuổi bị đột quỵ ngày càng gia tăng.
Bác sĩ Cường cho biết không hiếm những trường hợp người trẻ ngày hôm qua vẫn đi làm bình thường, hôm sau tỉnh dậy đã thấy mình nằm trong viện và biết mình vừa từ “cõi chết trở về” do đột quỵ. Rất nhiều bệnh nhân trẻ đã hỏi bác sĩ: “Vì sao gặp đột quỵ sớm tới như vậy?”.
Lý giải cho những thắc mắc của hầu hết bệnh nhân, bác sĩ Cường phân tích đột quỵ ở người trẻ có 4 nhóm nguyên nhân:
Nhóm nguyên nhân thứ nhất: Người có những dị dạng mạch máu não nhưng không có bất cứ triệu chứng nào nên không biết để kiểm soát nguy cơ. Đối với nhóm nguyên nhân này thường bị đột quỵ khi còn rất trẻ tuổi.
Nhóm nguyên nhân thứ hai: Một số bệnh nhân có bệnh lý về tim mạch như rối loạn nhịp tim, rung nhĩ cơn, bệnh lý van tim… sẽ tạo ra những huyết khối trong tim và theo máu đưa tới não, gây xuất huyết não.
Nhóm nguyên nhân thứ ba do chế độ ăn uống và lối sống: Theo bác sĩ Cường, nhóm nguyên nhân đột quỵ do thói quen xấu đang gia tăng ở người trẻ và cần đặc biệt phải báo động. Một số thói quen xấu có thể kể đến là hút thuốc lá, chế độ ăn quá nhiều dầu mỡ, thường xuyên ăn thức ăn nhanh, ít vận động, lạm dụng rượu bia…
Nhóm nguyên nhân thứ tư, đột quỵ có thể gặp một số bệnh nhân huyết khối tĩnh mạch xoang. Những bệnh nhân này thường có rối loạn chức năng đông – cầm máu do liên quan đến các bệnh lý ác tính, viêm nhiễm mạn tính, phụ nữ mang thai, sau nạo phá thai hay sử dụng các thuốc tránh thai kéo dài…
S1959